27/08/2020 Tập huấn và khai thác sử dụng phần mềm Bluezone trực tuyến cho nhân viên y tế - Bệnh viện ĐKKV Cù Lao Minh
Trang chủ / TIN TỨC & SỰ KIỆN / TIN TỨC / Tập huấn và khai thác sử dụng phần mềm Bluezone trực tuyến cho nhân viên y tế

Tập huấn và khai thác sử dụng phần mềm Bluezone trực tuyến cho nhân viên y tế

Ngày 27/8/2020, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tập huấn trực tuyến khai thác sử dụng phần mềm Bluezone cho nhân viên y tế tại các địa phương.

TS.BS.Hà Anh Đức – Chánh Văn phòng Bộ Y tế phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, TS.BS.Hà Anh Đức – Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết: Tính đến hiện tại đã có trên 21 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone trên thiết bị thông minh, nếu khoảng 60% số người dân của cả nước (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ rất hiệu quả. Sử dụng ứng dụng Bluezone sẽ hỗ trợ ngành Y tế thực hiện truy vết để tìm kiếm các Bluezoner đã từng tiếp xúc với Bluezoner bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng Bluezone. Vì vậy, nhân viên y tế là đầu mối cần có nghiệp vụ thành thạo để sử dụng hệ thống được hiệu quả nhất.

Hệ thống phần mềm Bluezone được tổ chức thành 2 phần gồm có Trung tâm xử lý dữ liệu (viết tắt là Hệ thống) và Ứng dụng trên điện thoại của người dân (viết tắt là App). Khi nhân viên y tế đã phát hiện, xác minh người nhiễm COVID-19 (viết tắt là F0) thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị đăng nhập Hệ thống.

– Bước 2: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị khởi tạo việc khai báo trường hợp nhiễm COVID-19 vào hệ thống. Hệ thống sẽ hiển thị một Mã khai báo F0;

– Bước 3: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị và F0 sử dụng điện thoại của F0 đã cài App để chọn chức năng “Chia sẻ lịch sử tiếp xúc” và nhập Mã khai báo F0 (đã có ở bước 2). Sau đó chọn chức năng “Gửi ID và lịch sử tiếp xúc” để gửi những thông tin này từ App về Hệ thống;

– Bước 4: Nhân viên y tế tại cơ sở điều trị trở lại Hệ thống, chọn trường hợp F0 đã được khai báo (lúc này đã có ID và lịch sử tiếp xúc gửi về). Sau đó chọn chức năng “Truy vết F1”. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến toàn bộ các App của người dùng;

– Bước 5: App của người dùng sau khi nhận được dữ liệu của F0 (ở bước 4) sẽ tự động so khớp trên máy người dùng, nếu nghi ngờ tiếp xúc F0 thì App sẽ gửi các dữ liệu đó về Hệ thống.

– Bước 6: Sau khi Hệ thống nhận được dữ liệu ở Bước 5, phần mềm sẽ tự động kiểm tra dữ liệu lịch sử nhận được và đưa ra bảng kết quả phân tích có dạng như sau:

STT ID F1 Số điện thoại Thời gian tiếp xúc F0
       
       

Danh sách này được coi là những người có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 (viết tắt là F1).

– Bước 7: Hệ thống tổng hợp toàn bộ thông tin F1 và kết quả ở Bước 6 và chuyển đến các đơn vị y tế dự phòng để thực hiện nghiệp vụ rà soát, xác minh, phát hiện trường hợp tiếp xúc gần và các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

Nguồn: Cổng Thông Tin Bộ Y Tế

 

Kiểm Tra Thêm

Thông báo về việc mời chào giá cung cấp vật tư thiết bị y tế