Trang chủ / GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CÙ LAO MINH

Thời gian qua, bằng cách đăng tải nhiều bài viết trên trang Web http://www.culaominhhospital.com, Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh đã truyền tải đến độc giả những thông tin hữu ích trong hoạt động bảo vệ sức khỏe, các kỹ thuật mới trong điều trị cũng như cách tự chăm sóc sức khỏe tại nhà…Nhằm giúp quý bạn đọc biết rõ hơn về Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh, chúng tôi có bài giới thiệu ngắn về quá trình phát triển của bệnh viện từ khi thành lập đến nay, gửi đến quý vị.

Ngày 16-7-1997, Bệnh viện Cù Lao Minh được khởi công xây dựng tại ấp Tân Lộc xã Đa Phước Hội huyện Mỏ Cày, (nay là ấp Tân Lộc, xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam) với diện tích trên 4 hecta. Phía Bắc của bệnh viện nằm dọc theo Quốc lộ 57, phía Nam giáp sông Mỏ Cày, phía Tây giáp rạch Kinh Ngang có nhiều thuận lợi trong việc người dân chuyển bệnh bằng đường sông, đường bộ. Với nguồn vốn được ngân sách tỉnh cấp ban đầu là gần 28 tỷ đồng, bệnh viện được tiến hành xây dựng trên diện tích 4.100 m2. Kết cấu công trình gồm 1 trệt, 1 lầu với đủ các khoa phòng: Hành chánh, Khám bệnh, Cấp cứu, Cận lâm sàng (Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Dược), khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Dinh dưỡng và khu cách biệt có các khoa: Lây, Lao, Giải phẩu bệnh lý. Sau 3 năm xây dựng, các hạng mục công trình đã hoàn tất. Ngày 31-8-2000, Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh được khánh thành và đưa vào sử dụng đã trở thành niềm mơ ước của nhân dân các huyện Mỏ Cày, Thạnh Phú, Chợ Lách và là một bước tiến của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông Huỳnh Văn Be ( thứ nhất từ trái sang), Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Bà Đoàn Thúy Ba ( thứ ba từ trái sang), Nguyên Thứ trưởng Bộ Y Tế cắt băng khánh thành bệnh viện

Mặt trước bệnh viện Cù Lao Minh

Với nhân sự ban đầu 191 cán bộ, công chức, viên chức; phương tiện điều trị thì không đủ hoặc đã qua sử dụng, từ Trung tâm Y tế Mỏ Cày bàn giao. Nhưng với đội ngũ y, bác sĩ yêu nghề, 9 khoa lâm sàng và 4 khoa cận lâm sàng cũng bước đầu đáp ứng được hoạt động khám và điều trị. Xác định chất lượng điều trị gắn liền với trang thiết bị, những phương tiện cần thiết được lãnh đạo bệnh viện quyết định đầu tư mua sắm thêm từ nguồn vốn vay. Nhân sự từ 191 (2000) đến năm 2005 tăng lên 268 công chức, viên chức và người lao động. Với kế hoạch ban đầu là 200 giường, năm 2005 đã thực kê là 380 giường. Tổng số lần khám trong khoảng thời gian này dao động từ 80.000 đến 100.000 lượt người/năm. Số người điều trị nội trú từ 9.000 đến gần 14.000 lượt người/ năm…

Trải qua 14 năm phấn đấu, ngày 23/10/2014, toàn thể Ban giám đốc, công chức, viên chức và người lao động của bệnh viện đã có một niềm vui lớn lao khi nhận được Quyết định số 2137/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về nâng hạng bệnh viện, theo đó bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh từ một bệnh viện hạng III nâng lên 1 bậc trở thành bệnh viện hạng II. Đây là niềm hãnh diện và cũng là động lực để bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh tiếp tục phấn đấu vì mục đích phục vụ cộng đồng của mình.

Người bệnh đang được lọc thận nhân tạo

Giai đoạn 2010 – 2015, Bệnh viện đã có nhiều bước chuyển để tạo thêm niềm tin cho người bệnh, nhiều trang thiết bị hiện đại được bệnh viện đầu tư mua sắm từ nguồn viện phí như: Máy Monitor theo dõi bệnh, máy đo điện tâm đồ, Máy XQ kỹ thuật số, Máy đo giác mạc tự động, Máy đo loãng xương, Máy xét nghiệm sinh hóa tự động.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng nhận được các trang thiết bị kỹ thuật cao từ Sở Y tế như: Máy CT Scanner (trị giá 18 tỷ đồng); 3 máy chạy thận nhân tạo (2 tỷ đồng). Trong chương trình hợp tác quốc tế, bệnh viện cũng được lãnh sự quán Nhật Bản trang bị: Máy Monitor, Máy xét nghiệm ELISA, Máy khoan cắt xương…

Ông Lê Quang Trung -GĐ bệnh viện (bên trái) với Ông Harumistu Hida -đại diện lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM (bên phải) trong buổi ký kết hợp tác quốc tế Việt-Nhật

Ông Harumistu Hida cùng GĐ Lê Quang Trung cắt băng khánh thành Dự án trang thiết bị cho bệnh viện

Máy Monitor được lãnh sự quán Nhật Bản trang bị

Một số thiết bị hiện đại Bệnh viện đã trang bị trong thời gian qua:

Máy CTScanner, 16 lát cắt

Ảnh chụp sọ não bằng máy Máy CTScanner

Film Xquang kỹ thuật số

Mổ cườm mắt bằng phương pháp Phaco

Những năm gần đây, bệnh viện đã tiến hành thành công nhiều ca phẫu thuật kỹ thuật cao đem lại hiệu quả khả quan trong điều trị:

Mổ nội soi cắt túi mật

Thạc sĩ-Bác sĩ Lê Châu Hoàng Quốc Chương -Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (người ngoài cùng bên phải) chuyển giao kỹ thuật mổ trĩ bằng phương pháp Longo.

Vừa qua, Bác sĩ Lê Châu Hoàng Quốc Chương (Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh) chuyển giao kỹ thuật mổ trĩ bằng phương pháp Longo, và bệnh viện đã ứng dụng công nghệ này thành công vào nhiều ca mổ.

PGS-TS.Bác sĩ Nguyễn Tấn Cường (hình giữa) chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tại Bệnh viện ĐKKV Cù Lao Minh

(Phẫu thuật mổ trĩ bằng phương pháp Longo)

Đến năm 2015, số giường của bệnh viện theo kế hoạch lên đến 400 giường, nhưng có lúc phải tận dụng mọi khoảng trống cho gần 600 bệnh nằm điều trị nội trú. Điều đó chứng minh cho sự tin tưởng của người dân vào tiến bộ vượt bậc của bệnh viện. Từ năm 2010 đến 2015 dự tính số bệnh ngoại trú dao động từ 164.833 lên đến trên 226.188 lượt bệnh; bệnh nội trú từ 19.896 lên 26.582 lượt nằm điều trị.

Người bệnh đang được thở máy

Khoa cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc được trang bị 04 máy thở nhờ đó mà nhiều bệnh nhân đã được cứu sống như là: ông Nguyễn Văn Chiến, sinh năm 1961 ở xã Hòa Lộc (Mỏ Cày Bắc), Lê Văn Sơn, sinh năm 1964 ở xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam), Lê Văn Bằng, sinh năm 1979 ở xã Hưng Kháng Trung B (Chợ Lách)… Từ bệnh viện tuyến trên trở về, chuẩn bị trút hơi thở cuối cùng đã được đội ngũ thầy thuốc bệnh viện giành lại từ tay tử thần.

Khoa cũng triển khai dùng tiêu sợi huyết thuốc streptokinase để điều trị những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp đến sớm (trước 6h) đem lại nhiều thành công hơn trong điều trị bệnh lý này vốn là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao.

Phong trào nghiên cứu khoa học được sự hưởng ứng tích cực của toàn bệnh viện. Nhiều công trình nghiên cứu được báo cáo hàng năm, qua đó rút được nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa I- Nội tiết Nguyễn Thanh Vũ (ảnh trái), Bác sĩ chuyên khoa II- Ngoại tổng quát- Lê Phước Thành, trưởng khoa Ngoại (ảnh phải) đang báo cáo chuyên đề nghiên cứu khoa học.

Hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được tổ chức tại Bệnh viện

Hiện nay, song song với việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, bệnh viện tập trung hơn việc nâng cao y đức. Đây là một việc làm có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, mang tính cấp bách của ngành y tế. Vừa chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, nhưng phải tạo được niềm tin, yêu mến của nhân dân với người thầy thuốc. Nghề thầy thuốc khá nhạy cảm, một bác sĩ có thể cứu sống hàng trăm bệnh nhân nhưng ít người biết đến, trái lại nếu để xảy ra sơ suất trong điều trị hoặc tinh thần thái độ phục vụ chưa tốt là bị phê bình, lên án từ nhiều phía. Bệnh viện đã phát động phong trào thi đua trong công chức, viên chức và người lao động không để những sai sót xảy ra, giảm bớt phiền hà từ người dân.

Đảng ủy bệnh viện chỉ đạo chính quyền, đoàn thể vừa tuyên truyền vận động, vừa kiểm tra, giám sát việc công chức, viên chức và người lao động thực hiện các chuẩn mực đạo đức của người thầy thuốc. Không khám bệnh qua loa, đại khái, hay chỉ định thuốc và các dịch vụ cận lâm sàng đắt tiền cho bệnh nhân khi chưa cần thiết….

Bệnh viện luôn lấy việc “Nâng cao năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong chăm sóc sức khỏe nhân dân” làm tiêu chí đánh giá hoạt động của bệnh viện là thước đo giá trị của người thầy thuốc. Bệnh viện không ngừng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và tuyên truyền giáo dục để cán bộ y tế tự nguyện, tự giác phấn đấu rèn luyện, chấp hành tốt luật pháp, yêu nghề, tận tụy với công việc, tận tình chăm sóc. Phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, tạo lòng tin cho người dân đối với bệnh viện và ngành y tế tỉnh nhà.

Qua 15 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh đã có những bước tiến đáng kể. Từ vị trí ban đầu thiếu thốn, yếu kém về nguồn nhân lực, trang thiết bị, nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo và tâm huyết vốn có, tập thể công chức, viên chức và người lao động đã đoàn kết vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để làm tròn trách nhiệm vẻ vang mà Đảng và nhân dân giao phó. Thành tựu 15 năm qua là tiền đề cơ bản vững chắc cho sự phát triển về sau. Bệnh viện luôn mong muốn được sự quan tâm lãnh đạo của tỉnh, của ngành y tế nhiều hơn và các tổ chức tạo điều kiện để bệnh viện vươn lên xứng tầm với một bệnh viện hạng II có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong khu vực.

Bs. Lê Quang Trung