24/11/2020 Bệnh viện Phụ sản Trung ương tập huấn sử dụng thuốc kháng sinh - Bệnh viện ĐKKV Cù Lao Minh
Trang chủ / TIN TỨC & SỰ KIỆN / TIN TỨC / Bệnh viện Phụ sản Trung ương tập huấn sử dụng thuốc kháng sinh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương tập huấn sử dụng thuốc kháng sinh

Ngày 23/11/2020, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức lớp tập huấn sử dụng thuốc kháng sinh với chủ để: “Cảnh giác dược và ứng dụng trong thực hành lâm sàng” và “ Tối ưu hóa liều lượng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn sản phụ khoa, sơ sinh”. Đây là hoạt động hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc với chủ đề “ Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chúng ta” của Bộ Y tế.

Tham dự buổi tập huấn có có PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thuốc và Điều trị bệnh viện; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm DI & ADR Quốc gia; PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Dược Hà Nội; cùng các Bác sĩ, dược sĩ, Điều dưỡng, Hộ sinh – những người trực tiếp làm công tác chuyên môn có liên quan đến sử dụng thuốc an toàn, hợp lý của bệnh viện.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS.Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh sự cần thiết của việc cập nhật về cảnh giác dược ứng dụng trong thực hành lâm sàng, các hoạt động giám sát phản ứng có hại của thuốc và đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn. Đồng chí Giám đốc cho rằng trong thời buổi y học phát triển như hiện nay, các loại kháng sinh rất phong phú về số lượng và đa dạng về chủng loại. Việc sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh vịên, giảm tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên để sử dụng kháng sinh hợp lý thì việc xác định đúng vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn là rất quan trọng, từ đó người thầy thuốc trên cơ sở kinh nghiệm lâm sàng cùng với kiến thức về dược lý sẽ có quyết định lực chọn kháng sinh nào phù hợp. Đồng chí Giám đốc mong rằng trong thời gian tới đây sẽ có nhiều khóa đào tạo, tập huấn dược lâm sàng hơn nữa để người thầy thuốc cần luôn cập nhật kiến thức, áp dụng hướng dẫn mới phù hợp.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được nghe về ADR – đình chỉ lưu hành thuốc; thay đổi thông tin kê đơn; Hạn chế sử dụng các thuốc không có hiệu quả rõ ràng; Vai trò của tá dược với ADR; xử lý các vấn đề liên quan đến chất lượng thuốc; Biến cố bất lợi trong quá trình sử dụng thuốc cho bệnh nhân; Sử dụng kháng sinh dự phòng phẫu thuật; các vấn đề tối ưu hóa liều lượng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn sản phụ khoa, sơ sinh cũng như thực trạng sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện PSTW: danh mục kháng sinh tiêm, kháng sinh viên, sử dụng kháng sinh tiêm ở trẻ sơ sinh. …

Trên có sở đó các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề có liên quan đến thực hành lâm sàng, về việc chọn lựa kháng sinh và sử dụng kháng sinh đúng và phù hợp để đạt hiệu quả cao, chế độ liều phù hợp với đặc điểm của sản phụ khoa, nhi khoa và đặc biệt là đối tượng sơ sinh.

Nguồn: Cổng Thông Tin Bộ Y Tế

Kiểm Tra Thêm

Thông báo về việc mời chào giá cung cấp vật tư thiết bị y tế